Chi tiết

Đến thăm mảnh đất Đà Nẵng hiếu khách, bạn không thể bỏ qua những món quà mang đậm màu sắc miền biển. Đặc biệt, thức quà truyền thống không thể không nhắc đến ấy là nước mắm Nam Ô. Nước mắm trong vắt, sóng sánh màu vàng óng. Mùi thơm tỏa ra ngào ngạt và mặn mà. Nếm thử một giọt có thể kích thích tất cả các giác quan trên cơ thể. Đó chính là điều đặc biệt mà nước mắm Nam Ô có thể mang đến.

Làng nghề truyền thống có tuổi đời hàng trăm năm

Theo lời của những người dân địa phương kể lại, làng nước mắm truyền thống Nam Ô đã có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Có nhiều người già trong thôn đã từng bắt đầu học làm mắm cùng lúc học đi những bước chân đầu tiên. Có những người làm nên mẻ mắm đầu tiên từ năm 10 tuổi và hiện nay đã 60, vẫn tiếp tục sự yêu thích với những giọt tinh túy từ biển cả ấy. Điều đó đủ để chứng minh truyền thống và sự gắn bó của người dân với nghề.

nước mắm nam ô
Nước mắm Nam Ô là thức quà đặc trưng mà người Đà Nẵng .

Trước đây, người dân chỉ biết muối cá phục vụ cho nhu cầu ăn uống trong gia đình. Tuy nhiên, sau này, họ bắt đầu trao đổi mắm để lấy hàng hóa cho những người ở xa. Dần dà, tiếng tăm của mắm Nam Ô được người ngoại tỉnh biết đến. Vị thơm và ngon của nước mắm khiến người đã một lần nếm thử không thể quên được. Chính vì thế mà nắm Nam Ô trở nên nổi tiếng. Do đó, hoạt động kinh doanh mới bắt đầu nhộn nhịp. Đồng thời, nó cũng trở thành nguồn kiếm sống chủ yếu của người dân.

Tuy nhiên, có một giai đoạn làng nước mắm Nam Ô bị chìm vào quên lãng. Đó là khi người dân bỏ nghề chuyển qua sản xuất pháo bởi lợi nhuận khủng của nó. Mãi cho đến khi chính phủ cấm sản xuất pháo, nghề làm mắm mới rục rịch quay trở lại. Thế nhưng tiếng tăm và thương hiệu đã bị mai một đi rất nhiều.

Vị đặc trưng của nước mắm Nam Ô

Nét đặc trưng nhất của nước mắm Nam Ô chính là hương thơm và vị ngon của nó. Đấy chính là bí quyết mà người dân tạo nên thương hiệu truyền thống của mình. Nước mắm Nam Ô được làm hoàn toàn thủ công. Thời gian ủ ít nhất cũng phải đến một năm. Có như thế, mùi vị tạo ra mới là tinh túy của biển cả, là tâm tình của người làm mắm. Chính vì thế, số lượng sản xuất ra mỗi năm đều có giới hạn.

nước mắm nam ô
Cá cơm than ủ ròng 1 năm, mới có thể cho được mùi vị đặc trưng.

Ngoài ra, nước mắm truyền thống ở đây được chiết từ cá cơm than. Đây là loài cá đặc trưng chỉ có ở vùng biển Nam Ô. Vì thế, hương thơm và mùi vị của nước mắm vùng này không thể lẫn với các loại nước mắm khác. Hơn nữa, cá cơm than chỉ có từ tháng Ba đến tháng Tám âm lịch. Người dân chỉ có thể khai thác cá vào lúc trước rạng đông. Cá được ủ mắm phải là cá tươi xanh. Nhờ đó mới có thể tạo ra hương vị đặc biệt của nước mắm Nam Ô.

Cách người dân làm nước mắm Nam ô có gì đặc biệt?

Sau khi cá cơm than được đánh bắt vào lúc rạng đông, người dân phải giữ cá tươi xanh một cách tự nhiên để tạo ra hương vị thơm ngon của nước mắm. Chính vì thế, hầu hết mọi người đều tiến hành chế biến và sản xuất ngay sau đó.

Cá được dùng để ủ không được quá to cũng không nên quá nhỏ. Lý do được người dân địa phương giải thích vô cùng đơn giản nhưng lại thể hiện được kinh nghiệm quý báu mà chỉ có nghề truyền thống mới đúc kết được. Cá to sẽ mất nhiều thời gian để phân rã hơn. Đồng thời, nó có thể phân rã không đều. Khi nước mắm được chiết ra, mùi vị lại không thơm và ngon. Màu nước mắm cũng không đỏ đậm và trong vắt được. Ngược lại, nếu cá nhỏ quá, thời gian phân rã sẽ nhanh. Không thể mang đến mùi vị đặc trưng và thơm ngon được. Đặc biệt, khi chế biến, cá cơm phải được rửa bằng nước biển mà không phải là nước ngọt. Vị mặn của nó sẽ giúp giữ được vị cá, giúp nước mắm thơm hơn.

Liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu quảng cáo dịch vụ hay sản phẩm: Hotline: 0789.09.08.07 hoặc Email: khamphadn@gmail.com

Muối dùng để ủ cá cũng phải được lựa chọn phù hợp. Hạt muối phải to và chỉ sử dụng muối Cà Ná hoặc Sa Huỳnh. Đồng thời, muối sau khi mua về cần phải phơi ráo và cất trong chum từ một đến hai năm. Rồi mới được mang ra muối cá. Có như thế, vị đắng của biển mới không còn nữa.

nước mắm nam ô
Tuy đặc trưng là vậy, số lượng hộ dân còn duy trì nghề không còn nhiều nữa.

Làng nước mắm Nam Ô ở đâu?

Cách chân đèo Hải Vân khoảng 3 kilomet, làng nước mắm Nam Ô nằm ở phía Nam thành phố. Đây là một làng chài nhỏ được bao bọc bởi dòng Thủy Tú. Dòng sông hiền hòa, êm ả suốt bốn mùa mang lại một nhịp sống nhẹ nhàng, bình yên. Cũng chính vì thế, người dân nơi đây càng hiền lành và chất phác hơn.

Để đi đến làng nước mắm Nam Ô, du khách đi theo đường Lê Duẩn hoặc Nguyễn Tất Thành hướng về phía đèo Hải Vân. Đến địa phận quận Liên Chiểu, đi thẳng đến phường Hòa Hiệp và cầu Nam Ô. Từ đây, nhìn ra phía trái, chính là địa phận làng nước mắm truyền thống của thành phố.

Hiện nay, có khoảng 100 hộ gia đình gắn bó với nghề truyền thống này. Mỗi năm, cả làng cung cấp được cho thị trường quốc tế và nội địa khoảng 50 ngàn lít nước mắm. Những sản phẩm này được sản xuất kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng tốt, duy trì được tiếng tăm của nước mắm Nam Ô.

Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0789.09.08.07
Cho chúng tôi biết nhận xét của bạn về Bài viết: Làng nghề truyền thống nước mắm Nam Ô trên, xin chân thành cảm ơn

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *