Review chợ Cồn Đà Nẵng: Thiên đường ẩm thực và mua sắm

Review chợ Cồn Đà Nẵng: Thiên đường ẩm thực và mua sắm

Thời gian vừa qua Đà Nẵng là điểm đến thu hút khách du lịch tại Việt Nam đông nhất trong số các địa danh du lịch. Không phải tự nhiên mà nơi đây được đánh giá giống “Singapore thứ 2”. Ngoài cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, ẩm thực cũng là 1 phần lớn thu hút được mọi người hơn. Sau đây hãy cùng Khamphadanang.vn khám phá những điều bí ẩn quanh khu ẩm thực qua bài review chợ Cồn Đà Nẵng.  

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Nguồn gốc ra đời của chợ Cồn Đà Nẵng 

Chợ Cồn là một khu chợ truyền thống nổi tiếng và lâu đời bậc nhất ở Đà Nẵng. Với lịch sử hình thành và phát triển hơn 50 năm, chợ Cồn đã trở thành biểu tượng văn hóa, là điểm nhấn không thể thiếu của thành phố biển xinh đẹp này.

Khu chợ rộng lớn với hàng trăm gian hàng tấp nập, sầm uất. Du khách có thể tìm thấy tại đây đủ mọi loại hàng hóa phong phú đa dạng: từ rau củ quả tươi ngon, hải sản tươi sống, các loại gia vị, đặc sản địa phương cho đến quần áo, vải vóc, đồ thủ công mỹ nghệ… với giá cả phải chăng. Đặc biệt, chợ Cồn còn là nơi mua sắm những món quà lưu niệm độc đáo, mang đậm nét văn hóa bản địa.

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Với vị trí thuận lợi ngay trung tâm thành phố, cùng không khí nhộn nhịp, sầm uất, khu chợ trở thành điểm đến lí tưởng của du khách trong và ngoài nước. Đến đây, du khách có thể tận hưởng không gian sầm uất của khu chợ cổ xưa, vừa mua sắm vừa thưởng thức các món ăn đường phố độc đáo.

Nhờ những giá trị văn hóa lịch sử và vai trò quan trọng, chợ Cồn đã trở thành biểu tượng du lịch nổi tiếng của thành phố Đà Nẵng xinh đẹp.

Thời gian hoạt động 

Chợ Cồn là một trong những khu chợ truyền thống nổi tiếng và đặc sắc bậc nhất ở Đà Nẵng. Với vị trí thuận lợi ngay ngã tư đường Quang Trung – Ông Ích Khiêm, chợ rất dễ tìm đối với du khách. Địa chỉ cụ thể của chợ là 290 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Hải Châu.

Đường đi đến chợ Cồn cũng khá thuận tiện. Từ bến xe trung tâm, du khách có thể đi theo đường Tôn Đức Thắng rồi rẽ phải đường Điện Biên Phủ, Lý Thái Tổ là tới. Còn từ sân bay quốc tế Đà Nẵng, có thể đi theo hướng cầu Rồng rồi rẽ trái đường Nguyễn Tri Phương, sau đó thẳng đến hầm chui Điện Biên Phủ là đến.

Trước cổng chợ có bãi đỗ xe rộng rãi, giá rẻ chỉ 2.000 đồng/xe. Khu chợ mở cửa từ 7h sáng đến 7h30 tối, tuy nhiên nhiều quán vẫn phục vụ đến muộn. Đây là nơi mua sắm, ăn uống, vui chơi lý tưởng của người dân và du khách.

Chợ Cồn Đà Nẵng có gì?

Nằm trong lòng thành phố Đà Nẵng xinh đẹp, chợ Cồn là một điểm đến không thể bỏ qua của du khách khi ghé thăm thành phố biển miền Trung này. Đặc biệt, khu ẩm thực tại chợ Cồn còn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực” với hàng trăm món ăn mang đậm bản sắc vùng miền.

Không gian chợ rộng rãi, thoáng mát cùng hương vị đồ ăn thơm ngon, hấp dẫn chính là bí quyết thu hút đông đảo thực khách đến với Cồn mỗi ngày. Tại đây, bạn có thể thưởng thức nhiều món ăn nổi tiếng xứ Quảng như bánh xèo, bún thịt heo, mì Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, bánh ướt thịt nướng… với hương vị đậm đà, hấp dẫn.

Ngoài ra, khu chợ còn có nhiều quán ăn, hàng quán phục vụ các món ăn nhẹ đa dạng như bánh tráng trộn, bò khô, bánh cuốn, chè đậu đỏ… với giá cả phải chăng, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Thiên đường ẩm thực trong nhà

Kem bơ 

Kem bơ Đà Nẵng là một loại kem đặc trưng của thành phố biển Đà Nẵng, được làm từ những nguyên liệu tươi ngon nhất. Điểm đặc biệt làm nên thương hiệu của loại kem này chính là sử dụng bơ tươi kết hợp cùng các loại hạt, trái cây sấy khô và các loại thảo mộc, gia vị.

Thành phần chính của kem bơ Đà Nẵng là bơ tươi nguyên chất được nhập khẩu từ các nước có nền nông nghiệp phát triển như Úc, New Zealand. Bơ tươi có vị béo thơm ngon, màu sắc vàng óng ả, đem lại hương vị đặc trưng cho loại kem cao cấp này. Bên cạnh đó, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ cùng các loại quả sấy như nho khô, cherry… cũng được thêm vào để tăng tính đa dạng về hương vị.

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Kem bơ Đà Nẵng

Quy trình sản xuất kem bơ Đà Nẵng đòi hỏi sự tỉ mỉ, khép kín để đảm bảo an toàn vệ sinh, chất lượng cao. Kem được làm lạnh nhanh chóng ngay sau khi trộn đều các nguyên liệu để giữ trọn vẹn hương vị thơm ngon ban đầu của các nguyên liệu.

Khi thưởng thức, kem bơ Đà Nẵng sẽ làm hài lòng cả những thực khách khó tính nhất với vị béo thơm của bơ, vị bùi của các loại hạt, sự hài hòa của các vị ngọt, mặn và vị đắng nhẹ của cacao. Đây là món tráng miệng cao cấp không thể thiếu trong các nhà hàng sang trọng.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo là một món ăn dân dã phổ biến ở nhiều vùng miền Việt Nam, song mỗi nơi lại có cách chế biến riêng biệt. Riêng Bánh tráng cuốn thịt heo chợ Cồn Đà Nẵng lại có hương vị đặc trưng khó quên, chinh phục được nhiều thực khách.

Bánh tráng dùng để cuốn ở đây là loại bánh tráng phơi sương, có độ dai dẻo vừa phải, vị mặn nhẹ và màu trắng đục. Thịt heo được lựa chọn kỹ càng, tươi ngon chứ không phải thịt đông lạnh. Sau khi luộc chín với gừng, thịt được xắt lát mỏng vừa ăn có cả phần nạc lẫn phần mỡ, tạo vị béo ngậy thơm ngon.

Điểm nhấn của món ăn chính là mắm chấm, được pha chế công phu từ nhiều nguyên liệu khác nhau, có vị mặn ngọt hài hòa, thơm mùi tỏi và ớt. Các loại rau sống xanh mướt như xà lách, diếp cá, khế chua… là lớp áo hoàn hảo bên ngoài.

Chính hương vị đậm đà, hài hòa các vị mặn, ngọt, cay, béo của món ăn đã tạo nên dấu ấn riêng biệt của Bánh tráng cuốn thịt heo, trở thành món đặc sản nổi tiếng nhất chợ Cồn mà ai đã một lần thưởng thức cũng khó quên.

Bánh lọc, bánh bèo, bánh nậm

Theo các chuyên gia ẩm thực, bánh bèo và bánh ướt là hai món ăn vặt truyền thống nổi tiếng của vùng đất Đà Nẵng. Những người bán hàng rong ở chợ Cồn đã nắm bắt được bí quyết chế biến loại bánh này để tạo nên hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Điểm nhấn của món ăn này chính là phần nước chấm được pha chế công phu, kỹ lưỡng. Nước mắm được ủ chua ngọt vừa phải, thêm chút ớt, tỏi không giã nát mà chỉ đập dập để vị cay nồng đan xen với vị thơm dịu của gia vị.

Ngoài nước chấm, cách gói ghém chiếc bánh cũng rất độc đáo. Nhân bánh được xào nấu với nhiều loại thịt, hải sản khác nhau. Bột lọc mỏng, mịn nhưng không bị nhão hay dính. Khi kết hợp giữa nhân và vỏ bánh cùng nước chấm, người ăn có cảm giác bùng nổ vị giác vô cùng thú vị.

Với hương vị độc đáo cùng cách thức chế biến tinh tế, khéo léo, bánh bèo và bánh ướt chợ Cồn chắc chắn sẽ mang đến cho thực khách những trải nghiệm ẩm thực khó quên. Đây quả thực là món ăn vặt dân dã mà ai cũng nên thử một lần khi ghé thăm Đà Thành.

Bánh xèo

Bánh xèo Đà Nẵng nổi tiếng thu hút thực khách nhờ lớp vỏ bánh vàng ươm bắt mắt. Điểm nhấn của món ăn này chính là nguyên liệu làm bánh. Người bán hàng rất chú trọng khâu chọn bột gạo, phải là loại bột xay thật mịn, sau đó pha theo tỷ lệ riêng để tạo nên chiếc bánh giòn tan mà không ngán.

Bên trong lớp vỏ bánh vàng béo là phần nhân đa dạng, thường gồm thịt heo, tôm được ướp gia vị đậm đà, kết hợp cùng rau giá đỗ xanh ngọt và trứng. Khi chiên, mùi thơm của bánh xèo lan tỏa, kích thích vị giác.

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Bánh xèo

Thực khách thường cuộn bánh xèo cùng bánh tráng, rau sống và chấm cùng nước mắm tỏi ớt hay nước tương đặc trưng của Đà Nẵng. Từng ngụm nước chấm đậm đà, bùi bùi, kết hợp cùng vị béo thơm của bánh xèo chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Với giá cả bình dân, dao động từ 5.000 – 12.000 đồng/cái, bánh xèo Đà Nẵng đã trở thành món ăn dân dã nhưng không kém phần hấp dẫn, được yêu thích khắp mọi miền. Dù đã từng thưởng thức nhiều loại bánh xèo nhưng ít ai có thể cưỡng lại được hương vị độc đáo của bánh xèo Đà Nẵng.

Ốc chợ Cồn

Ốc hút là một món ăn dân dã nhưng lại rất được lòng thực khách bởi hương vị độc đáo khó quên. Sở dĩ nó trở thành đặc sản của Đà Nẵng là nhờ cách chế biến cầu kỳ, khéo léo đòi hỏi sự khéo tay và bí quyết gia truyền của người dân nơi đây.

Nguyên liệu chính của món ăn là những con ốc đồng, ốc gạo… được ngâm rửa sạch sẽ, loại bỏ tạp chất. Đầu bếp phải đập vỡ vỏ một cách khéo léo để thực khách có thể hút thịt ốc bên trong. Sau đó, ốc được xào cùng nhiều loại gia vị đặc trưng như sả, ớt, tỏi, gừng… tạo hương vị thơm ngon đậm đà.

Khi thưởng thức, thực khách sẽ trực tiếp đưa ốc lên miệng và hút mạnh để lấy phần thịt béo ngậy bên trong. Kèm theo đó là vị nước sốt cay xé lưỡi, kích thích vị giác. Thêm chút gia vị ớt, chanh, muối ở bên cạnh càng làm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn.

Nem lụi

Nem lụi Đà Nẵng là một món ăn đặc sản nổi tiếng của thành phố biển Đà Nẵng. Đây là một loại nem chua cay, giòn tan kết hợp hài hòa giữa thịt và rau củ.

Nguyên liệu chính để làm nem lụi Đà Nẵng là thịt nạc vai heo được xay nhuyễn. Thịt heo được ướp các gia vị như muối, đường, tiêu, ớt, tỏi, mì chính. Sau đó, thịt được trộn đều với các loại rau củ như củ sắn, củ cải, cà rốt, nấm mèo…để tạo hương vị thơm ngon. Hỗn hợp thịt và rau củ này được bọc bằng lớp vỏ bánh tráng mỏng, cuốn chặt tay tạo thành những cuốn nem có hình dáng đẹp mắt.

Nem lụi sau khi được gói xong sẽ được chiên vàng giòn rồi đem phơi khô. Khi ăn, người ta thường xắt nem ra làm đôi hoặc bốn khúc rồi cho vào đĩa. Nem được ăn kèm với rau sống, chấm với nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Vị chua cay của nước chấm kết hợp cùng vị giòn tan của lớp vỏ bánh tráng, béo ngậy của thịt heo và vị thơm của các loại rau củ tạo nên hương vị đặc trưng của món nem lụi Đà Nẵng.

Đây là món ăn nhẹ rất phổ biến ở Đà Nẵng, thường được bày bán tại các quán ăn, hàng rong ven đường. Du khách khi đến Đà Nẵng không nên bỏ qua cơ hội thưởng thức loại đặc sản nổi tiếng này.

Đặc sản quà lưu niệm

Thực phẩm khô

Khu vực bán đồ khô tại chợ Cồn rất đa dạng và phong phú, thu hút đông đảo người mua đến tìm hiểu và chọn mua. Các loại đặc sản khô như mực khô, tôm khô, cá khô… được bày bán trải dài trên hàng trăm mét tủ kệ. Những con mực khổng lồ, những con tôm càng đỏ au, cá được làm khô thành những chùm, những bó to đùng khiến ai cũng phải trầm trồ thán phục.

Các loại đồ khô ở đây có hương vị đặc trưng của biển cả mênh mông cùng bí quyết ướp gia vị truyền thống độc đáo chỉ có ở Đà Nẵng. Thịt khô dai giòn, vừa phải mặn và có mùi thơm nồng đặc trưng. Du khách có thể yên tâm chọn mua những sản phẩm chất lượng tại đây.

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Khu vực bán đồ khô tại chợ Cồn

Với không gian rộng rãi, thoáng mát và đa dạng sản phẩm, khu vực bán đồ khô chợ Cồn là nơi lý tưởng để mua những đặc sản Đà Nẵng làm quà tặng người thân và bạn bè.

Mắm

Đây là một đoạn mô tả chi tiết về các loại mắm ngon của Đà Nẵng có thể mua làm quà:

Đà Nẵng nổi tiếng với nhiều món ăn ngon, trong đó có các loại mắm độc đáo, hấp dẫn. Mắm cá cơm Đà Nẵng được làm từ cá cơm tươi ngon pha trộn với muối ăn và gia vị, ủ lên men tự nhiên. Mắm có màu vàng óng, mùi thơm đặc trưng, vị mặn ngọt, béo ngậy. Mắm cá cơm là nguyên liệu không thể thiếu để chế biến nhiều món ngon như cá kho, cá chiên, lẩu cá…

Mắm nêm Đà Nẵng cũng rất nổi tiếng, được làm từ nhiều loại cá nhỏ như cá cơm, cá sơn, cá nục… pha chế cùng đường, thính gạo. Mắm nêm có vị mặn ngọt hài hòa, màu sắc đẹp, thích hợp để ăn kèm với rau sống hay làm nước chấm.

Bên cạnh đó, mắm dưa đèo cũng rất độc đáo. Mắm được làm từ dưa non xắt nhỏ ướp lên men cùng cá cơm, cho ra hương vị chua cay mặn mòi rất lạ. Mắm cá rò Đà Nẵng cũng nổi tiếng ngon với vị mặn ngọt tự nhiên của cá.

Ngoài các loại mắm cá, mắm tôm Đà Nẵng cũng rất ngon với hương vị đậm đà. Bên cạnh đó còn có nước mắm Nam Ô tinh khiết, thơm ngon, được nhiều du khách ưa chuộng mua làm quà.

Chả bò

Chả bò chợ Cồn là một trong những món ăn dân dã nổi tiếng nhất ở Đà Nẵng. Đây là món chả bò được làm thủ công từ thịt bò tươi ngon, được người dân địa phương gọi là “bò một bắp” do thớ thịt săn chắc. Thịt bò được xay nhuyễn cùng với mỡ và nước mắm, sau đó đem nhồi vào vỏ bì lợn mỏng tang tạo thành những thanh chả có hình dáng đặc trưng.

Khi chín, chả bò chợ Cồn có màu hồng nhạt bắt mắt, vỏ bì dai giòn, nhân chả mềm ngọt đậm đà. Khi ăn, vị ngọt của thịt hòa quyện cùng vị béo của mỡ, vị mặn đậm đà của nước mắm tạo nên hương vị đặc trưng khó quên.

Chả thường được bày bán tại các quầy hàng rong ven chợ Cồn hoặc các hàng quán nhỏ xung quanh khu vực này. Du khách khi đến Đà Nẵng không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món chả bò chợ Cồn độc đáo, hấp dẫn này.

Chợ Cồn không chỉ đơn thuần là nơi mua bán hàng hóa mà còn là điểm nhấn văn hóa ẩm thực độc đáo của Đà Nẵng. Đến đây, bạn sẽ được thưởng thức không gian sầm uất, náo nhiệt của chợ phiên kết hợp hương vị độc đáo của các món ăn truyền thống.

Một số lưu ý khi đi chợ Cồn 

Review chợ Cồn Đà Nẵng

Chợ Cồn

Đây là một số lưu ý khi đi chợ Cồn Đà Nẵng để trải nghiệm ẩm thực và mua sắm:

  • Hãy chọn thưởng thức các món đặc sản Đà Nẵng như bánh xèo, mì Quảng, bún chả cá, bánh tráng cuốn thịt heo, bê thui Cồn… thay vì các món phổ biến. Việc này giúp bạn thưởng thức được nhiều hương vị độc đáo của địa phương.
  • Lên danh sách các món ăn muốn thử trước để không bị no quá sớm. Một số gợi ý: bún chả cá, bánh xèo, gỏi cuốn, bánh tráng trộn, bánh ướt thịt nướng…
  • Đồ khô, quần áo, đồ lưu niệm có thể trả giá thấp hơn 30-40% so với giá ban đầu. Hãy mạnh dạn mặc cả để mua được hàng với giá tốt.
  • Giữ gìn tư trang và đồ dùng có giá trị cẩn thận để phòng trộm cắp, móc túi. Không nên đeo nhiều trang sức có giá trị khi đi chợ.
  • Chợ đóng cửa lúc 19h. Hãy đến trước 18h để có thời gian thưởng thức đầy đủ các món ngon.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời ở chợ Cồn Đà Nẵng cùng người thân và bạn bè!

Nhìn chung, chợ Cồn Đà Nẵng quả thực là một điểm đến không thể bỏ qua của mọi du khách khi đến thăm thành phố biển xinh đẹp này. Với vị trí trung tâm, thuận tiện, cùng hàng trăm gian hàng mua bán đa dạng các mặt hàng, đặc biệt là các đặc sản Đà Nẵng, chợ Cồn là nơi lý tưởng để mua sắm và trải nghiệm văn hóa ẩm thực bản địa.

Lê Anh Tài

Review chợ Cồn Đà Nẵng: Thiên đường ẩm thực và mua sắm Bài trước

Top 14 cửa hàng bán đồ lưu niệm Đà Nẵng chất lượng, giá rẻ

Review chợ Cồn Đà Nẵng: Thiên đường ẩm thực và mua sắm Bài tiếp theo

Vui chơi hết mình tại 7 khu chợ đêm ở đà nẵng nhộn nhịp, sầm uất nhất

Bài viết liên quan