Chi tiết

Bún chả cá Đà Nẵng – Món ăn đặc sản “thương hiệu” vùng đất Đà Thành. Với một tâm hồn đam mê ẩm thực, Chuyên trang Ẩm Thực Đà Nẵng muốn giới thiệu đến các bạn món bún chả cá cũng như cách làm món ăn này như thế nào đúng chuẩn.

bún chả cá đà nẵng

Nếu giờ hỏi đến Đà Nẵng ăn gì cho ngon, bạn sẽ trả lời thế nào? Bún chả cá – sự lựa chọn tuyệt vời.

Nhắc đến ẩm thực Đà Nẵng, chắc hẳn mọi người sẽ kể đến nào là mì trộn hến, mì Quảng, bánh đập. Nhưng tuyệt nhiên, nếu đã đến Đà Nẵng thì nên và phải ăn món bún chả cá Đà Nẵng.

Một món ăn mà ngay từ lần đầu thưởng thức sẽ làm say lòng thực khách tới thăm vì cái vị ngọt chua thanh thanh của nước dùng, vị béo béo giòn dai của miếng chả cá cay cay chút hạt tiêu kèm theo. Rồi cả cái dậy mùi của mắm ruốc đặc trưng miền biển Đà Nẵng.

Mà khách du lịch đã ăn bún chả cá Đà Nẵng rồi thì chắc có lẽ sẽ muốn được ăn thêm lần nữa. Tuy nhiên cũng không dễ gì mà có thể có cơ hội trở lại Đà Nẵng thường xuyên để ghé ăn. Vậy chi bằng học cách nấu món ăn này để thi thoảng đem ra mà trổ tài đãi bạn bè một bữa hoặc đổi gió bữa cơm cho gia đình.

Cách làm món bún chả cá Đà Nẵng ngon đúng điệu, đắm say lòng người

Để làm được món bún này ngon chuẩn vị như người dân Đà Nẵng, trước tiên phải chuẩn bị đủ các nguyên liệu

Phần chả cá:

Đây là điểm nhấn đặc biệt của món bún chả cá Đà Nẵng nên cần phải được làm tỉ mỉ, công phu.

Phải chọn loại cá nhiều thịt, nên người dân Đà Nẵng hay chọn loại các thác lác hoặc basa, có khi là cả hai loại cùng chung tùy vào sở thích mỗi người. Cá được chọn phải là cá tươi, phần thịt dày, mềm. Sáng sớm ra chợ hải sản mua được là tốt nhất, nếu không có thể lựa chọn tại siêu thị.

Liên hệ với chúng tôi. Nếu bạn có nhu cầu quảng cáo dịch vụ hay sản phẩm: Hotline: 0789.09.08.07 hoặc Email: khamphadn@gmail.com

Sau khi sơ chế chỉ còn lại phần thịt nõn trắng, cá sẽ được cắt thành từng phần nhỏ để giã. Giã tay là cách làm thủ công tuy mất chút thời gian nhưng lại ngon hơn xay, tuy nhiên có thể đem xay nhuyễn cho đỡ tốn công hơn. Trong quá trình xay, kèm theo chút hạt tiêu để miếng chả cá khi chiên hoặc hấp không bị tanh.

Cá sau khi giã hoặc xay nhuyễn sẽ được vo tròn thành từng nắm, đem chiên vàng. Chả cá phải được đem chiên vừa phải, vàng đều mặt để khi ăn có cảm giác dai dai mềm mà không bị khô quá.

Với phần nước dùng bún:

Chuẩn bị xương heo, một phần tư quả thơm thái lát, cà chua cắt miếng, bí đỏ cắt khúc khoảng 4-5cm, lá bắp cải thái bằng nửa bàn tay. Và măng khô hoặc măng tươi tùy khẩu vị người nấu, một ít ngò rí, hành lá.

Xương heo chọn loại xương ống, sau khi rửa sạch nên luộc qua một lần nước và rửa lại để lần ninh sau nước dùng được trong. Ninh nhừ lửa nhỏ khoảng 2-3 tiếng để nước dùng có vị ngọt từ xương và tủy. Ba mươi phút trước khi tắt bếp thì cho thơm, bí đỏ, cà chua vào cùng để nước ngọt thêm vị rau củ, vị chua chua thanh mát của miếng thơm. Nhớ nêm nếm gia vị cho vừa miệng người ăn nhé.

Đúng chuẩn vị bún xứ Đà thành, phải cho một chút mắm ruốc vào, bát bún trở nên đậm đà hơn. Đây là điểm riêng biệt của bún chả cá Đà Nẵng so với các loại bún cá khác.

Sau cùng, khi nước dùng đã được, cho vắt bún vào tô, chả cá xếp trên cùng với măng khô hoặc măng tươi, điểm thêm mấy sợi rau ngò rí, hành lá cắt nhỏ cho tô bún thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Đồ ăn kèm:

Đặc biệt, không thể thiếu khi ăn kèm đó là rau sống và hành tím ngâm giấm chua ngọt được ngâm từ hôm trước.

Với rau sống, thường người Đà Nẵng hay ăn kèm là xà lách, húng quế, húng lủi, nhất là giá đỗ. Cọng giá đỗ trắng nõn, mập mạp làm cho bát bún ăn không bị ngán, lại đảm bảo có thêm chất xơ, dinh dưỡng.

Hành tím ngâm giấm: loại hành đặc trưng của người dân miền Trung được chẻ nhỏ thành các miếng phần tư rồi đem ngâm với nước ấm, pha thêm giấm, ớt, đường. Để qua một đêm là hôm sau ăn được, đem ăn kèm với tô bún thì còn gì bằng.

Danh sách những quán bún chả cá Đà Nẵng ngon nhất

bún chả cá đà nẵng

Tham khảo ngay 5 quán bún chả cá ngon nhất Đà Nẵng dưới đây:

1. Quán Bún Chả Cá Bà Hờn

Địa Chỉ: 113/3 Nguyễn Chí Thanh, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

Giờ Mở Quán: 6h00 – 22h00 l Giá: 15.000 – 28.000 VND

2. Bún Chả Cá Đà Nẵng Bà Lữ

Địa Chỉ: 319 Hùng Vương, Q. Thanh Khê, Đà Nẵng

Giờ Mở Quán: 7h00 – 23h00 l Giá: 17.000 – 28.000 VND

3. Bún chả cá Nguyễn Chí Thanh

Địa chỉ: 109 Nguyễn Chí Thanh, Đà Nẵng

Giá trung bình: 20.000 – 35.000 VND/tô

Thời gian mở cửa: 6h – 22h

4. Bún chả cá bà Phiến

Địa chỉ: 63 Lê Hồng Phong, Hải Châu, Đà Nẵng

Giá trung bình: 25.000 – 45.000 VND/tô

Thời gian mở cửa: 6h – 22h

5. Bún chả cá ông Tạ

Địa chỉ: 113A Nguyễn Chí Thanh, Hải Châu, Đà Nẵng

Giá trung bình: 20.000 – 45.000 VND/tô

Thời gian mở cửa: 7h – 22h

Một bát bún chả cá ở Đà Nẵng ngon đúng điệu là bát bún dậy mùi thơm của nước dùng mắm ruốc, miếng chả giòn dai, vàng óng. Vị nước bún ngọt thanh nhè nhẹ, vị cay đầu lưỡi của ớt. Bún ăn ngon nhất là khi còn nóng.  Mùa nào ăn bún chả cá cũng hợp, cũng làm say lòng người. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có những giây phút trải nghiệm món ăn tuyệt ngon này.

Ngoài ra, bạn cũng không nên bỏ qua món Mì Quảng Đà Nẵng khi đến nơi đây nhé: Thưởng thức mì Quảng Đà Nẵng ngon đúng điệu

Là một người có Đam Mê Ăn Uống và thích viết Blog chia sẻ Cẩm Nang Du Lịch
Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Hotline: 0789.09.08.07
Cho chúng tôi biết nhận xét của bạn về Bài viết: Bún chả cá Đà Nẵng – Đặc sản “Thương hiệu” vùng đất Đà Nẵng trên, xin chân thành cảm ơn

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *